Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và CHLB Đức

Vũ Xuân Kiên
Bộ Tư pháp Việt Nam và CHLB Đức sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động hợp tác, nhất là nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật, đào tạo nghề tư pháp, chuyển đổi số trong hoạt động tư pháp.
btp1-1714301683.jpg
Đoàn công tác thăm và làm việc với Bộ Tư pháp bang Hessen. (Ảnh: TTXVN phát)

Thực hiện kế hoạch hoạt động trong khuôn khổ Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, mới đây, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Cộng hòa Liên bang Đức

Tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp Liên bang Đức, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp liên bang Đức Benjamin Strasser đã điểm lại tình hình hoạt động hợp tác giữa các đối tác tư pháp và pháp luật Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 2022-2025 nhằm triển khai Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ hai nước, ký ngày 29/02/2008 tại Hà Nội.

Đối với Kế hoạch năm 2024, hai Bộ Tư pháp, với vai trò là hai cơ quan đầu mối, sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả, nhất là việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật, đào tạo nghề tư pháp, chuyển đổi số trong hoạt động tư pháp...

Quốc vụ khanh Benjamin Strasser đánh giá cao những kết quả hai bên đã đạt được và cho biết Bộ Tư pháp Đức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để triển khai đầy đủ các hoạt động hợp tác cụ thể trong Kế hoạch 2024 và sẽ tiếp tục làm việc với Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Pháp luật Đức tại trường Đại học Luật Hà Nội, nhằm xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, liên kết lâu dài với các cơ sở đào tạo luật của Đức.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Alexandra Albert - Tổng giám đốc Quỹ Hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (IRZ)- cũng khẳng định tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong các lĩnh vực liên quan, thông qua những hình thức hợp tác phù hợp.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi cảm ơn sự hợp tác hiệu quả giữa IRZ với Bộ Tư pháp nói riêng, các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam nói chung, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực thi pháp luật với bang Hessen

Trong chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp bang Hessen, Bộ trưởng Tư pháp bang Christian Heinz và Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhất trí cao về việc hai Bộ sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác đã được ký tại Frankfurt vào tháng 11/2022 giữa hai Bộ trưởng.

Tại đây, Đoàn công tác được các chuyên gia của Bộ Tư pháp bang Hessen giới thiệu, chia sẻ nhiều kinh nghiệm về quá trình xây dựng, triển khai Chương trình tư pháp điện tử của Bang.

btp2-1714301683.jpg
Đoàn công tác thăm và làm việc với Quốc hội bang Hessen. (Ảnh: TTXVN phát)

Làm việc với Nghị sỹ Frederick Bouffier, Phó Chủ tịch Uỷ ban Pháp luật Quốc hội bang Hessen, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chia sẻ thông tin về những kết quả hợp tác của bang Hessen với Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật.

Nghị sỹ Frederick Bouffier khẳng định hợp tác về pháp luật là lĩnh vực hợp tác quan trọng, đóng góp vào quan hệ hợp tác chung giữa hai nước.

Cùng dự buổi tiếp, Tiến sỹ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) đề xuất, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2025, hai bên sẽ phối hợp để triển khai nhiều hoạt động hợp tác cũng như tổ chức các cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức nói chung, bang Hessen nói riêng trong thực thi pháp luật, đặc biệt là việc chuyển đổi số trong công tác pháp luật và tư pháp.

Thúc đẩy hợp tác về công chứng và thi hành án dân sự

Trong thời gian làm việc tại Đức, Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã làm việc với Hiệp hội các Phòng Công chứng liên bang Cộng hòa Liên bang Đức (Bnotk).

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác hiệu qủa trong lĩnh vực công chứng, đồng thời đánh giá cao việc Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Bnotk sẽ ký Thoả thuận hợp tác vào thời gian tới.

Ông Max Ehrl, Giám đốc điều hành Bnotk khẳng định Bnotk sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác về công chứng với Bộ Tư pháp và Hiệp hội công chứng viên Việt Nam.

Đoàn công tác cũng nghiên cứu, khảo sát trực tiếp tại Phòng Công chứng Berlin và Phòng Công chứng Frankfurt về hoạt động công chứng tại Đức, về công chứng điện tử, xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu công chứng đã và đang được Hiệp hội cùng các tổ chức hành nghề công chứng tại Đức thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đã làm việc với Liên đoàn Thừa phát lại Liên bang Cộng hòa Liên bang Đức (DGVB), Toà án quận Mitte (Berlin) và Toà án quận Wiesbaden (bang Hessen).

Trong các buổi làm việc, Đoàn đã nghiên cứu, trao đổi về hoạt động thi hành án dân sự tại Đức, quy trình thi hành án, áp dụng biện pháp bảo đảm, cưỡng chế ... đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thi hành án, số hoá hồ sơ các vụ việc thi hành án, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tư pháp như toà án, thi hành án với các cơ quan, tổ chức khác.

btp3-1714301683.jpg
Đoàn công tác làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Lãnh sự quán tại Frankfurt, trao đổi thông tin chung về tình hình và kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Vũ Quang Minh đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, đồng thời khẳng định Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ để tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động trong khuôn khổ các Chương trình, Kế hoạch đã ký kết giữa hai bên./.