Hợp tác Hà Nội và Minsk là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Vũ Xuân Kiên
Ngày 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cộng hòa Belarus do Thủ tướng Roman Golovchenko dẫn đầu nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
00-1701946482.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đón Thủ tướng Belarus Roman Golovchend.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Roman Golovchenko bày tỏ ấn tượng với tốc độ phát triển của Hà Nội trong những năm gần đây. Điểm lại chặng đường hợp tác giữa Belarus và Việt Nam, Thủ tướng Roman Golovchenko nhấn mạnh, hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch. Góp phần vào những thành tựu trong quan hệ Việt Nam – Belarus, hợp tác giữa Hà Nội và Minsk được coi là một điểm sáng. Từ năm 2004, thủ đô của hai nước đã ký kết Thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Thủ tướng Roman Golovchenko đề nghị, trong thời gian tới, Hà Nội và Minsk tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao; đề xuất Hà Nội cử đoàn sang thăm các cơ sở giáo dục tại Belarus để xem xét phương hướng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm; cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố bằng các kế hoạch hợp tác hằng năm; tổ chức Ngày văn hóa Minsk tại Hà Nội và Ngày văn hóa Hà Nội tại Minsk, trao đổi và tổ chức giao lưu văn nghệ; tổ chức diễn đàn kinh tế và thương mại để trao đổi và thúc đẩy các cơ hội hợp tác; xem xét đặt tên các danh nhân nổi tiếng của Belarus và Việt Nam cho các trường đại học ở cả hai nước...

03-1701946484.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Belarus cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Belarus mong muốn đầu tư vào các dự án xây dựng nhà máy phân loại, xử lý và tái chế rác thải, mở rộng xuất khẩu các sản phẩm nông sản, bơ sữa sang thị trường Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế với các địa phương, thành phố trên thế giới, trong đó có Thủ đô Minsk. Nhất trí với đề nghị từ Thủ tướng Belarus, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, sau khi hoàn thành ký kết, Hà Nội sẽ cụ thể hóa kế hoạch hằng năm để triển khai hợp tác giữa hai thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng như hoan nghênh ý tưởng tổ chức diễn đàn kinh tế song phương, đồng thời khẳng định sẽ cử đoàn công tác sang nghiên cứu và trao đổi học tập kinh nghiệm về giáo dục tại Belarus.

02-1701946484.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thủ tướng Roman Golovchen chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa TP Hà Nội và Ủy ban Hành chính thành phố Minsk.

Về đề nghị hợp tác trong lĩnh vực giao thông công cộng, xử lý và tái chế rác thải, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, đây đều là những lĩnh vực mà Hà Nội rất quan tâm và ưu tiên phát triển, đề xuất Belarus có thể tham gia chuỗi cung cấp xe bus, ô tô với các đối tác ở Việt Nam. Về thương mại, Hà Nội sẵn sàng đón nhận các sản phẩm chất lượng cao từ Belarus.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Roman Golovchenko và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chứng kiến lễ ký kết Chương trình hợp tác thực hiện Thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và Ủy ban Hành chính thành phố Minsk, giai đoạn 2024-2026.