Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam với Bang Thuringen (Đức)

Nguyễn Ánh Hiền
Ngày 7/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Bodo Ramelow, Thủ hiến Bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức.
screenshot-2023-11-08-093504-1699410926.png
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ngài Bodo Ramelow, Thủ hiến Bang Thuringia, Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh: VGP)

Hoan nghênh Thủ hiến Bodo Ramelow lần thứ hai sang thăm Việt Nam sau chuyến thăm đầu tiên vào 4/2019, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng chuyến thăm của sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam với bang Thuringen; nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Đức tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác. Đức luôn duy trì vai trò là đối tác thương mại lớn hàng đầu của Việt Nam trong EU. Theo Phó Thủ tướng, trong tổng thế hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Bang Thuringen không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tích cực.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính quyền bang Thuringen đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế cho Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, giúp Việt Nam kịp thời kiểm soát được dịch bệnh và nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Bang đã mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2009 và hiện tại có khoảng 50 doanh nghiệp của Bang đang triển khai các dự án kinh doanh, đào tạo tại Việt Nam và đưa các lao động lành nghề Việt Nam sang làm việc tại Thuringen với kết quả tốt đẹp.

Thủ hiến Bang Thuringen bày tỏ tình cảm sâu sắc với đất nước Việt Nam ngay từ khi còn rất trẻ và cho biết, chuyến công du tới Việt Nam lần này của ông có số lượng thành viên doanh nghiệp kỷ lục. Dựa trên những quan hệ truyền thống, Thủ hiến mong muốn tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa Bang Thuringen và Việt Nam, trong đó có việc thành lập 1 cơ sở dạy nghề ngay tại Việt Nam và tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư; hy vọng thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo, lao động, y dược,…

img-2339-8103jpg-1699410981.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ngài Bodo Ramelow, Thủ hiến Bang Thuringia, Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh: VGP)

Cảm ơn những ý kiến tốt đẹp của Thủ hiến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị trong thời gian tới Bang Thuringen nói riêng và Cộng hòa Liên bang Đức nói chung sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động để đưa quan hệ hợp tác hai bên ngày càng thiết thực, hiệu quả; đề nghị Chính quyền Bang tiếp tục trao đổi đoàn, nghiên cứu, kết nối, thiết lập quan hệ đối tác và trao đổi đoàn với các địa phương Việt Nam có nét tương đồng hoặc bổ trợ cho nhau, nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương hai bên trong các lĩnh vực thế mạnh của Bang và Việt Nam có nhu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chính quyền Bang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc, kinh doanh, hội nhập sâu rộng vào xã hội Đức, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế-xã hội, cũng như góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực triển khai hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm G7, Phó Thủ tướng mong muốn Bang cùng Chính phủ Đức tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xanh, bền vững, triển khai các cam kết về giảm phát thải tại COP 26.