Đắk Lắk xử lý nhiều đối tượng cho vay nặng lãi

Tran Huy
Lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk và các huyện phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất từ 121% đến 243%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Đối tượng Nguyễn Thị Hương Huyền tại cơ quan Công an.
Đối tượng Nguyễn Thị Hương Huyền tại cơ quan Công an.

Ngày 21/11, Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đội cảnh sát hình sự của đơn vị đang tạm giữ hình sự hai đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hương Huyền sinh năm 1975, trú tại thị trấn Phước An và Văn Thị Ngọc Hà sinh năm 1981, trú tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắc để điều tra, xử lý về hành vi “Cho vay nặng lãi”.

Theo lời khai của các đối tượng, khi nắm bắt được nhu cầu cần vay tiền của một số tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn huyện, Huyền và Hà đã tìm đến cho vay với lãi suất từ 121,67% đến 243,3%/năm.

Cụ thể, đối tượng Huyền, từ tháng 7/2023 đến nay, Huyền đã đứng ra cho 55 người vay tiền bằng hình thức đóng lãi hằng ngày, tổng số tiền cho vay hơn 1,7 tỷ đồng, với lãi suất 121,67%/năm, Huyền thu lợi bất chính số tiền hơn 100 triệu đồng.

Còn đối tượng Hà, từ tháng 1/2022 đến nay đã cho tổng cộng hơn 70 người vay tiền, tổng số tiền cho vay hơn 2 tỷ đồng, lãi suất từ 121,67% đến 243,3%/năm, thu lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Trước đó, ngày 20/11 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã bắt tạm giam đối với bà Đinh Thị Hiếu, Kiểm sát viên dân sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột để phục vụ điều tra liên quan hành vi cho vay nặng lãi.

Theo lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, quá trình công tác ở cơ quan, bà Hiếu vẫn thực hiện tốt công việc; không ai biết việc bà Hiếu liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Khi công an đến cơ quan công bố lệnh tạm giam và kiểm tra nơi làm việc của bà Hiếu thì các đồng nghiệp trong Viện kiểm sát nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột khá bất ngờ.

Ngoài khám xét nơi làm việc, cơ quan công an cũng khám xét nơi ở của bà Hiếu để điều tra vụ việc.

NGUYỄN CÔNG LÝ